Dự án công trình

Chế tạo kết cấu thép tiền chế

Bài viết gồm 2 phần:
Phần I: Khải niệm về nhà thép tiền chế
Phần II: Làm thế nào đầu tư tiết kiệm và hiệu quả nhà xưởng bằng kết cấu thép?
Phần III: Một số sản phẩm liên quan đến nhà thép, nhà đầu tư cần biết thêm.

Phần I : Nhà thép tiền chế là gì?

Kết cấu thép  tiền chế  là loại nhà được chế tạo bằng kết cấu thép sẵn, ở nhà máy chuyên nghiệp theo bản vẽ được phê duyệt, sau đó được chuyển ra công trường lắp ráp. Kết cấu thép tiền chế  gồm các thành phần chính : Cột, kèo, xà gồ, giằng thép các loại, cầu thang, mái canopy…. những nhà có dầm sàn thì thêm khung dầm thép và được lắp đặt dựa theo bản vẽ kiến trúc kỹ thuật, liên kết với nhau bằng bu lông liên kết. Một nhà thép tiền chế hoàn chỉnh thông thường qua các bước:

-Bước 1 : Thiết kế: Theo diện tích đất sử dụng của CĐT, nhu cầu công năng sử dụng.. bởi kỹ sư thiết kế và phần mềm hỗ trợ. Hanoi steel sử dụng phần mềm : Tekla Structures bản quyền (USA)  giúp cho việc tính toán nhanh chóng, chính xác, đồng thời giúp cho Chủ đầu tư quan sát các góc độ  như mô hình 3D và đưa ra quyết định điều chỉnh nhanh chóng theo yêu cầu.

Bước 2: Sau khi được CĐT phê duyệt bản vẽ, sẽ được nhà máy chuyên nghiệp chế tạo kết cấu thép. Do bản vẽ chính xác trên phần mềm Tekla Structures  nên việc gia công chính xác và nhanh chóng bởi hệ thống máy móc tự động và công nhân chuyên nghiệp.

Bước 3 :Thi công lắp dựng kết cấu thép, việc thi công nhanh chóng do chế tạo đồng bộ, chính xác theo bản vẽ, tuy nhiên cần sự phối hợp chặt chẽ giữa công việc xây dựng như nền móng..

Ưu điểm  Nhà thép tiền chế: Là gia công nhanh, thời gian thi công lắp đặt nhanh, chỉ khoảng 30%-40% thời gian so với xây dựng thông thường, tiết kiệm chi chí đáng kể cho CĐT, độ chịu lực tốt lên nền móng cho cột thép ít hơn khá nhiều so với cột bê tông..
Áp dụng Nhà thép tiền chế hiện nay: Nhà xưởng công nghiệp, nhà kho, nhà siêu thị, nhà cao tầng…

Đối với công nghệ sàn deck dùng trong nhà thép tiền chế, giúp cho thời gian đổ bê tông dầm sàn cao tầng thời gian nhanh chóng hơn nhiều so với hình thức ghép cop pha thông thường.. nên được nhiều nhà đầu tư áp dụng .

Phần II: Làm thế nào đầu tư tiết kiệm và hiệu quả nhà xưởng bằng kết cấu thép?

Nhiều người sẽ nghĩ giá sản phẩm ” rẻ ” sẽ tiết kiệm đầu tư, điều này chỉ đúng một phần. vì các nhà sản xuất có giá thành ngang nhau, không quá chênh lệch. Việc tính toán thiết kế sao cho khối lượng kết cấu  tối ưu bằng các phầm mềm chuyên dụng, sẽ tiết kiệm khối lượng nhiều nhất có thể, mà vẫn đảm bảo công năng , chất lượng. Có những khối lượng mà các nhà thầu có kinh nghiệm kiểm tra nội lực và thiết kế , khối lượng giảm được trên 10% hoặc cao hơn nữa… việc khối lượng quá “nặng ” gây tốn kém cho nhà đầu tư không cần thiết.
Nhưng ngược lại, phần mềm hiện đại cũng chỉ ra rằng, có một số nhà đầu tư muốn tiết kiệm quá, hoặc năng lực nhà sản xuất yếu, để giảm giá thành thấp thì khối lượng dùng cho nhà xưởng không bảo đảm chịu lực, không bảo đảm kỹ thuật, nên không an toàn, cũng là không hiệu quả.
Các kết cấu thép vùng biển hoặc gần khu vực có hóa chất ăn mòn như a xít, … nên dùng sơn gốc epoxy hơn là gốc alkyd, tuy sơn Epoxy giá thành cao hơn, nhưng độ bền vượt trội hẳn, giữ cho công trình kéo dài tuổi thọ… cũng là cách sử dụng hiệu quả lâu dài.
Phần III: Một số sản phẩm liên quan đến nhà thép, nhà đầu tư cần biết thêm.